VỆ SINH SÀN TRONG KHÁCH SẠN
VỆ SINH SÀN TRONG KHÁCH SẠN
15/12/2017
Trong ngành nhà hàng khách sạn hiện nay, khi các nhà thiết kế, chủ đầu tư tiến hành khâu ý tưởng, thiết kế, xây dựng,…thì thường chủ yếu tập trung vào tính thẩm mỹ để chọn vật liệu nội thất mà ít quan tâm đến vấn đề chi phí liên quan đến việc làm sạch nội thất sau khi đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chi phí này có thể chiếm đến phân nửa khoản chi phí vận hành như tiền điện, nước, máy sưởi, bảo trì bảo dưỡng,…
Chính vì điều này, Karcher Vietnam xin giới thiệu đến quý khách hàng một số giải pháp liên quan đến sàn nhằm duy trì độ sạch, độ bóng cao nhất với chi phí liên quan làm sạch thấp nhất.

1. CÂN NHẮC CHỌN LỚP PHỦ SÀN

Thời gian và công sức làm sạch sàn được quyết định dựa trên màu sắc và chất liệu của vật liệu, cũng như chất liệu sàn cứng sẽ dễ làm sạch hơn sàn lót thảm.

Ví dụ như các thảm có màu sẫm và được in hoa văn trông sạch sẽ lâu hơn những thảm có màu sáng hay màu trơn. Bụi đất dễ dàng được nhìn thấy nhất trên sàn màu trắng sáng và khó nhìn thấy hơn trên những màu sẫm tối, như: màu vàng, xám, đỏ, xanh dương và nâu.

Việc cân nhắc lựa chọn lớp phủ sàn ngay từ bước đầu cũng nên được tính toán, xem xét…nhằm giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng và làm sạch sau này.
Tùy theo từng chất liệu sàn như: Gỗ, đá tự nhiên, Marble, PVC, Terrazo, thảm… mà chọn lớp phủ sàn phù hợp.

Karcher Vietnam xin giới thiệu một số hóa chất dùng phủ sàn như sau: RM 782, RM 784

2. PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH CHO SÀN CỨNG
Làm sạch ướt là phương pháp được ưa chuộng khi xử lý các sàn cứng bởi vì nó làm sạch bụi đất tốt và tránh gây vấy bẩn cho các đồ đạc nội thất khác trong khách sạn.

Máy chà sàn thông thường hay dụng cụ lau sàn có thể được sử dụng để làm vệ sinh hàng ngày. Đối với các khu vực lớn như: hành lang, khu vực lễ tân, nhà hàng, các Máy chà sàn liên hợp được khuyến nghị sử dụng để mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công. Máy chà sàn đơn cũng được đề xuất nhằm thực hiện các công tác đánh bóng, vệ sinh căn bản. Sau khi thực hiện các phương pháp trên, các hóa chất dư thừa có thể còn đọng lại trên mặt sàn, chúng ta nên sử dụng. Máy hút bụi khô & ướt đảm bảo bề mặt được vệ sinh một cách toàn diện. Sau đây là một số thiết bị phù hợp để thực hiện bước này như:

- Máy chà sàn đơn: BDS 43/180 C, BDS 43/150 C, BDS 43/450 C,…
- Máy chà sàn liên hợp: B 40 C Ep/Bp, B 60 Bp, B 80W Bp,…
- Máy hút khô & ướt hoặc chổi điện: NT 35/1 Ap, NT 70/2, NT 65/2 Ap, …
- Hóa chất làm sạch sàn cứng như: RM 69, RM 754, RM 749, RM 775…. (tùy thuộc vào chất liệu sàn, loại vết bẩn, thiết bị, phương pháp làm sạch mà sử dụng loại hóa chất phù hợp)*


Hình 1 - Máy chà sàn đơn

3. PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH THẢM

Hiện nay có rất nhiều loại thảm khác nhau như: sợi nhân tạo, sợi tổng hợp, sợi lông ngắn, lông dài, thảm dệt bằng vải sợi tự nhiên hoặc vải lông cừu …và còn tùy thuộc vào vết bẩn mà sử dụng thiết bị, hóa chất phương pháp làm sạch khác nhau.

Sau đây là một số phương pháp và công nghệ giặt thảm đang áp dụng trên thị trường hiện nay:

Thiết bị tiêu chuẩn dùng làm sạch và bảo trì cho các loại sàn bằng chất liệu thảm chính là máy hút bụi khô. Có 2 dòng phổ biến: Máy hút bụi thông thường & Máy hút bụi đứng.

Máy hút bụi đứng là thiết bị được khuyến khích sử dụng, do thiết kế có bàn chải chà giúp hút bụi sâu đến tận chân thảm. Thiết bị nhỏ gọn, cực kì linh hoạt và dễ vận hành kể cả trong các không gian nhỏ hẹp hay những ngóc ngách khó vươn tới. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc việc lựa chọn 1 máy hút bụi có công suất lớn, giúp giảm thiểu thời gian chờ, sẽ tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể.
a. Phương pháp phun hóa chất và hút.
Các máy giặt thảm Puzzi cũng là một trong những lựa chọn để xử lý các loại thảm và ghế sofa. Với nguyên lý hoạt động phun hóa chất và hút đồng thời, đây là thiết bị lý tưởng cho các hoạt động vệ sinh thảm định kỳ từ 3-4 tháng/ lần.


Hình 2 - Máy giặt thảm Puzzi

b. Phương pháp phun hóa chất, chà và hút:
Phương pháp thông thường: Đối với các dòng máy giặt thảm thông thường hiện nay, thường có 03 chức năng: phun hóa chất, chà và hút hóa chất. Với cơ chế vận hành thường kéo về phía sau (đi lùi).

Nhưng hiện nay, nhằm nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian, mang lại sự tiện dụng việc vận hành máy trong vấn đề làm sạch thảm, Karcher VN đã ra mắt thị trường dòng máy BRC 40/22C với công nghệ giặt thảm nhanh kết hợp với máy với cơ chế đi tới nhằm tối ưu hóa các vấn đề trên.

c. Công nghệ giặt thảm khô nhanh “Encapsulation” hay còn gọi là Icapsol:
Với chức năng tương tự như phương pháp giặt thông thường, nhưng công nghệ này phân định rõ về mục đích làm sạch và phương pháp làm sạch:

Đối với giặt định kỳ (thường 03 tháng/lần): Công nghệ này chỉ dùng 02 bước: Phun hóa chất và chà - giúp thảm khô nhanh trong vòng 30 phút, sau 30 phút có thể sử dụng thảm ngay. Sau 30 phút thảm khô có thể sử dụng máy hút bụi khô để vệ sinh bề mặt thảm.

Đối với giặt chuyên sâu (thường 01 năm/lần): Chúng ta áp dụng 03 bước như thường gồm: phun hóa chất, chà và hút  giúp thảm khô nhanh.

Sau đây là một số thiết bị phù hợp để thực hiện bước này như:
- Máy hút bụi khô: T 10/1 adv, T 12/1, CV 38/2 Adv, CV 60/2,…
- Máy giặt thảm phun hút: Puzzi 10/1, Puzzi 10/2 adv, Puzzi 30/4, …
- Máy giặt thảm: BRC 30/15 C, BRS 43/500 C, BRC 40/22 C
- Hóa chất giặt thảm: RM 768, RM 768 OA, RM 760 POWDER, RM 764


Hình 3 - Máy giặt thảm BRC 40/22C

CÂU LẠC BỘ QUẢN LÝ BUỒNG VIỆT NAM
VIETNAM EXECUTIVE HOUSEKEEPERS ASSOCIATION (VEHA)
Địa chỉ: Tầng 3, Toàn nhà HCMCC, Số 2 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02422 142 145     Email : office@veha.org.vn         Website: www.veha.org.vn