Tận lực cống hiến
Tận lực cống hiến
16/03/2016
Hết lòng vì công việc, họ đã cho ra đời nhiều sáng kiến hữu ích, tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng tỉ đồng mỗi năm
“Tôi tâm niệm doanh nghiệp (DN) trụ vững được thì việc làm và đời sống của người lao động cũng sẽ ổn định. Tận tâm cống hiến là cách thiết thực nhất để hỗ trợ DN phát triển ổn định và cũng là cách ổn định việc làm, thu nhập cho bản thân” - chị Nguyễn Hồng Ngọc, Tổ trưởng Tổ Đồng phục Công ty TNHH Kumho Asiana (quận 1, TP HCM), mở lòng khi được hỏi về những sáng kiến được chị thực hiện trong những năm qua.

Nhạy bén, sáng tạo


Tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ, chị Ngọc làm việc cho một khách sạn lớn tại TP HCM. Năm 2009, khi Công ty TNHH Kumho Asiana thành lập khách sạn InterContinental Asiana Sài Gòn, chị đầu quân về khách sạn với vị trí Tổ trưởng Tổ Đồng phục. Đảm trách công việc chăm chút đồng phục cho 1.200 nhân viên, chưa kể phục vụ cả ngàn khách mỗi ngày, đã tập cho chị óc quan sát, đặc biệt là sự chỉn chu. Sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, thêm một chút sáng tạo, những tố chất ấy giúp chị cho ra nhiều sáng kiến có giá trị, làm lợi cho DN.

Chị Nguyễn Hồng Ngọc hướng dẫn nhân viên tận dụng những chiếc khăn đã qua sử dụng
Chị Nguyễn Hồng Ngọc hướng dẫn nhân viên tận dụng những chiếc khăn đã qua sử dụng

Với một khách sạn đẳng cấp quốc tế như InterContinental Asiana Sài Gòn, chất lượng dịch vụ là ưu tiên số 1. Trước đây, một số lượng lớn khăn mặt của khách sạn dù còn mới tinh nhưng do bị rách nên đành phải bỏ đi. Con số này mỗi ngày một nhiều, chất đầy trong kho khiến chị thấy tiếc. Từ suy nghĩ tiết kiệm chi phí cho khách sạn, chị đã tận dụng những chiếc khăn mặt nhỏ may thành đế lót ly. Sáng kiến đơn giản nhưng hết sức độc đáo này của chị được ban giám đốc khách sạn đánh giá cao bởi rất thân thiện với môi trường, đặc biệt là giúp khách sạn tiết kiệm chi phí không nhỏ nếu sử dụng đế lót bằng giấy. Cũng với sự nhạy bén ấy, chị còn sử dụng những tấm drap đã bị hư một mặt, tái sử dụng thành những tấm drap mới, sạch, đẹp. Những chiếc gối cũ bị hư, rách được chị dồn gòn lại, sấy khô và may thành những chiếc gối mới.

Cứ thế, chắt chiu từng chút một, các sáng kiến của chị giúp công ty tiết kiệm 1,5 tỉ đồng/năm. Chị không nhớ chính xác số lần được tuyên dương nhưng rất hạnh phúc khi những đóng góp của mình được DN ghi nhận. Đặc biệt, năm 2015, chị là 1 trong 5 cá nhân tiêu biểu được LĐLĐ quận 1, TP HCM trao Giải thưởng Lưu Chí Hiếu.

Sáng kiến tiết kiệm tiền tỉ


Một chàng trai trẻ khác cũng tiết kiệm tiền tỉ cho công ty là Hoàng Trung Thông, nhân viên Phòng Kỹ thuật Công ty Liên doanh Đại Dương (khách sạn Sheraton). Ngày còn nhỏ, bị chinh phục bởi ánh sáng kỳ ảo của các bóng đèn điện nên Thông tự mày mò học sửa chữa. Không chỉ tự tay sửa điện nhà, Thông còn tình nguyện sang giúp nhà hàng xóm sửa chữa thiết bị hư hỏng. Tốt nghiệp phổ thông, chàng trai quê Hà Tĩnh này thi vào ngành kỹ thuật điện Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM. Năm 2011, Thông đầu quân về Phòng Kỹ thuật khách sạn Sheraton.

Khách sạn nơi Thông làm việc có rất nhiều thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài về với giá tiền tỉ. Thế nhưng, những thiết bị này nhiều khi trở chứng, nguyên nhân bắt nguồn từ lỗi mạch điện. Trăn trở trước thực tế ấy, Thông mạnh dạn nhận trách nhiệm thiết kế lại mạch điện cho những thiết bị này. Bắt tay thiết kế thử nghiệm mạch điện cho máy rửa chén, thấy máy chạy ổn, Thông tiến tới thiết kế luôn mạch điện mới cho lò nướng rồi máy đánh bột... Tổng cộng 20 máy rửa chén, 5 lò nướng, 3 máy đánh bột được Thông thiết kế lại mạch điện chạy “ngon ơ”, nhờ vậy khách sạn không phải mua mới.

Hưởng ứng phong trào tiết kiệm năng lượng, giai đoạn 2013-2014, Thông cùng ê-kíp phòng kỹ thuật khách sạn chuyển từ sử dụng đèn compact sang hệ thống đèn LED. Không chỉ thế, phòng kỹ thuật còn mạnh dạn triển khai chương trình này vào hệ thống lạnh, cấp nhiệt... Với những sáng kiến mang tính đột phá, chàng trai 28 tuổi này đã tiết kiệm cho công ty 7 tỉ đồng.

“Say mê sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, những tố chất ấy ở chị Ngọc và anh Thông đã giúp họ tiến xa trong nghề, được lãnh đạo DN và đồng nghiệp nhìn nhận. Với những cống hiến thiết thực, họ xứng đáng được tôn vinh” - ông Lý Ngọc Sơn, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Nguồn: nld.com.vn

CÂU LẠC BỘ QUẢN LÝ BUỒNG VIỆT NAM
VIETNAM EXECUTIVE HOUSEKEEPERS ASSOCIATION (VEHA)
Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà HCMCC, Số 249A Thuỵ Khuê, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02422 142 145     Email : office@veha.org.vn         Website: www.veha.org.vn