Du lịch khách sạn - ngành học nổi bật tại Pháp
Du lịch khách sạn - ngành học nổi bật tại Pháp
07/09/2015
Pháp vốn được biết đến là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu thế giới. Chính vì vậy mà ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NH-KS) luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia.
Đây là ngành công nghiệp mà nhân công thậm chí được sử dụng nhiều hơn cả ngành ngân hàng và nông nghiệp. Các doanh nghiệp luôn phải “vật lộn” với việc tuyển dụng thêm nhân sự do nhu cầu ngày một tăng cao. Với hơn 905.000 việc làm (78% nhân sự lao động ổn định), ngành Quản trị NH-KS cũng có vẻ không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế vì nó sẽ tạo ra 56.000 việc làm trong năm 2016. Những khu vực thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Pháp như vùng Ile de France và các tỉnh miền Nam ngày càng xây dựng nhiều khách sạn để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Có thể nói ngành quản trị NH-KS là ngành HOT đối với sinh viên muốn đi du học Pháp.Tấm bằng được săn đón nhất - BTS (Bằng kĩ thuật viên cao cấp) về Nhà hàng - Khách sạn

Tại Pháp, riêng với ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, để được học thực hành hoặc tiếp xúc với thực tế nhiều hơn, các bạn có thể theo học chương trình BTS (Brevet de Technicien Superieur – Tạm dịch: Bằng kĩ thuật viên cao cấp) trong vòng 2 năm. Đây là một chương trình đào tạo hệ 2 năm của Pháp bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. Các ứng viên sẽ được các trường chọn thông qua việc xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn.

Tuy nhiên, riêng đối với ngành Quản trị NH-KS, để theo học được chương trình BTS, bạn phải học 1 năm dự bị Mise à niveau (Hotellerie – Restauration). Bằng BTS không phải là bằng Đại Học. Nhưng sau khi tốt nghiệp và có bằng BTS, bạn chỉ cần học thêm một năm Licence Pro (tương đương L3 – năm cuối đại học) tại một trường Đại Học có cùng chuyên ngành để lấy được bằng Đại Học. Bằng BTS, đặc biệt với chuyên ngành NH-KS là một bằng cấp có giá trị tại Pháp và nhiều nước trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp BTS, bạn có thể trực tiếp làm việc tại một nhà hàng hoặc khách sạn tùy theo khả năng hoặc tiếp tục học nốt Đại học như đã nói ở trên. Sau đó bạn có thể tùy chọn học lên cao để lấy bằng Thạc sĩ (Bac+5) để làm quản lý khách sạn hay quản lý nhà hàng.Các chương trình học rất đa dạng và phong phú bao gồm 30 giờ mỗi tuần, nhiều môn học như tiếng Pháp chuyên sâu, ngôn ngữ, môi trường kinh tế và pháp lý, quản lý, khoa học ứng dụng cho ngành công nghiệp khách sạn và phục vụ, chuyên môn kỹ thuật ... Chương trình học được đan xen giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên có điều kiện được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp thực tế. Các sinh viên thực tập từ 3 tháng trở lên đều được hưởng lương theo quy định của chính phủ Pháp. Bạn có thể thực tập tại Pháp hay thực tập tại Việt Nam ngay tại các khách sạn lớn như Sofitel Metropole, Sofitel Plaza, Sheraton….

Chương trình học hệ BTS chỉ dành cho các bạn theo học bằng chương trình tiếng Pháp (có chứng chỉ tiếng TCF 400 điểm hoặc văn bằng DELF B2). Học phí dao động từ 5.000 euros đến 7.000 euros cho 1 năm học. Nhóm trường ICOGES là nhóm trường có thể mạnh chuyên đào tạo về hệ BTS. Sinh viên có thể tùy chọn theo học tại 3 cơ sở Paris, Lyon và Angers. Học phí hợp lí từ 4.800 euros cho 1 năm học.

Cơ hội học tập rộng mở với nhiều trường giảng dạy ngành Quản trị NH-KS bằng tiếng Anh

Trong lĩnh vực du lịch nhà hàng khách sạn có rất nhiều khóa học được cung cấp để các bạn tự do chọn lựa. Sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp (hệ BTS) hoặc tiếp tục học lên chuyên sâu cao hơn để làm quản lý (Thạc sĩ-Bac+5). Cơ hội nghề nghiệp cũng rất đa dạng.

Ngành Quản trị NH-KS được giảng dạy tại rất nhiều trường ở Pháp nhưng có những trường chuyên đào tạo về ngành này có tiếng như ESC La Rochelle, AIM Paris - Hotel & Tourism Management Academy, Vatel International Business School Hotel & Tourism Management, ESH Paris Hotelschool, Groupes ICOGES….Có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp cho sinh viên tùy ý lựa chọn.Học phí dao dộng từ 6.450 euros đến hơn 10.000 euros tùy từng chuyên ngành.

Trường ESC La Rochelle có vị trí đắc lợi nằm tại thành phố biển La Rochelle, nơi đây thu hút hàng nghìn khách du lịch đến đây nghỉ ngơi và tắm biển. Vì thế ngành Quản trị NH-KS du lịch từ lâu đã trở thành thế mạnh của trường.Các chương trình đa dạng ngay từ năm đầu của bậc cử nhân cho đến bậc thạc sĩ. Bằng cấp của trường đều được chính phủ công nhận và Hội đồng các trường lớn (Conférence des Grandes Ecoles) phê duyệt. Hơn nữa trường có rất nhiều khóa học được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh như quản lý khách sạn, quản lý sự kiện, quản lý du lịch, marketing về du lịch… tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên quốc tế theo học. Trường có cơ sở tại Paris và La Rochelle. Tại cơ sở Paris của trường có nhiều chương trình thạc sĩ theo hệ vừa học vừa làm (hệ alternance) giúp sinh viên giảm bớt được chi phí học tập. Trường có nhiều đối tác lớn như Disneyland Paris resort, Marriot hotels & resorts, Hyatt hotels & resorts, Reed Exhibitions….Có cơ sở tại Paris, Lille (Pháp) và London (Anh) trường ESH Paris Hotelschool có chương trình học về ngành Quản trị NH-KS từ bậc BTS đến bậc Thạc sĩ. Thực tập kéo dài 4 tháng khiến sinh viên được cọ xát với môi trường làm việc thực tế và dễ dàng hòa nhập sau khi học xong và lấy bằng. Chương trình thạc sĩ về quản lý khách sạn được giảng dạy tại Paris và London khiến sinh viên thành thạo 2 thứ tiếng. Đặc biệt sinh viên có cơ hội được nhận song bằng (bằng của chính phủ Pháp và chính phủ Anh). Đối tác lớn của trường là l’Intercontinental, Concorde Hotels, Bristol…

Nhắc đến chuyên ngành Quản trị NH-KS không thể không nhắc tới trường Vatel International Business School Hotel & Tourism Management.Đây là ngôi trường danh giá có truyền thống lâu đời chuyên đào tạo về chuyên ngành này được thành lập từ năm 1981.Vatel đứng trong top 10 trường đứng đầu thế giới về đào tạo du lịch khách sạn. Trong quá trình thực tập có đến 90% sinh viên của trường đã tìm được việc. Trường có nhiều cơ sở tại các thành phố lớn như Paris, Lyon, Bordeaux, Nimes.Được ghi vào danh sách các di sản quốc tế của Unesco, Bordeaux thực sự là một trung tâm đô thị phát triển, một thành phố hài hòa bên bờ sông xanh mướt và một không gian hiện đại của các khu vực cảng biển. Năm 2014, Bordeaux đã đón được bình chọn là điểm đến số 1 Châu Âu, thu hút hơn 3 triệu khách du lịch về đây bởi sự thu hút của vị thế đặc biệt, di sản văn hóa, các cuộc hội họp và triển lãm quan trọng, trong đó có triển lãm nổi tiếng nhất thế giới về rượu vang. Bordeaux là thành phố lí tưởng cho giới trẻ, thu hút 70.000 sinh viên hàng năm.

Đứng thứ 2 trong TOP các trường của Pháp đào tạo tốt nhất về quản lý khách sạn và du lịch là trường AIM Paris - Hotel & Tourism Management Academy . Trường được thành lập từ năm 1992 bởi các thành viên hội Cornell Hotel Societytập hợp các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp khách sạn và du lịch. Bằng cấp của trường không chỉ được công nhận tại Pháp và châu Âu mà còn cả ở Mĩ. Đối tác của trường là chuỗi khách sạn quốc tế tên tuổi như Inter-Continental, Concorde Lafayette, Four Seasons Hotel - George V, Grand Hyatt, Hilton Arc de Triomphe, Hyatt Regency Dubai & Galleria, Marriott Londres, Sofitel Château de Versailles...

Nguồn: VHA

CÂU LẠC BỘ QUẢN LÝ BUỒNG VIỆT NAM
VIETNAM EXECUTIVE HOUSEKEEPERS ASSOCIATION (VEHA)
Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà HCMCC, Số 249A Thuỵ Khuê, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02422 142 145     Email : office@veha.org.vn         Website: www.veha.org.vn