Đánh thức tiềm năng "thiên đường nghỉ dưỡng xanh" Đại Lải
Đánh thức tiềm năng "thiên đường nghỉ dưỡng xanh" Đại Lải
17/08/2015
Với những dãy núi đồi xanh ngút ngàn bao quanh và hàng chục con suối lớn nhỏ đưa nước từ đầu nguồn dồn về, khu vực hồ Đại Lải của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc luôn có nguồn nước đầy ắp, trong mát.
Toàn cảnh khu du lịch nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort.

Nhiều người gọi Đại Lải là vùng "Nước biếc non xanh," là "Thiên đường nghỉ dưỡng xanh" nhờ thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh non nước hữu tình nơi đây.

Hồ Đại Lải có diện tích hơn 500ha, trước đây được xây dựng để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hồ nằm trên địa bàn hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh của thị xã Phúc Yên, cách Thủ đô Hà Nội 50km về phía Bắc.

Phía Bắc hồ là dãy núi Tam Đảo trùng điệp, phía còn lại là những cánh rừng xanh biếc xen lẫn những thung lũng tự nhiên. Giữa không gian bao la ấy, hồ Đại Lải hiện lên như một tấm gương lấp loáng bên những tán rừng thông trùng trùng điệp điệp. Sự kết hợp hài hòa này đã tạo nên một không gian khoáng đạt và một phong cảnh nên thơ, hữu tình cho khu vực Đại Lải.

Sớm nhận thấy những ưu điểm này của hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư và có nhiều chính sách nhằm đánh thức tiềm năng du lịch Đại Lải, đưa nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải Nguyễn Văn Cường cho biết trước kia hồ Đại Lải chỉ có mục đích phục vụ nông nghiệp. Nhận thấy vị trí địa lý hết sức thuận lợi, cảnh quan, khí hậu trong lành, tỉnh Vĩnh Phúc đã mời gọi các nhà đầu tư có năng lực để xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng nhà hàng, các khu vui chơi, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng từ cao cấp đến bình dân.

Nhờ có rừng và hồ nước rộng lớn, nguồn nước trong hồ chủ yếu từ các suối đổ ra nên rất trong mát. Nhờ đó, ở đây hình thành một tiểu vùng khí hậu rất riêng mà ít nơi có được, mát mẻ vào mùa Hè nhưng nhiệt độ không xuống quá thấp vào mùa Đông do được dãy Tam Đảo và các ngọn núi Cột Cờ, Mỏ Quạ, Thằn Lằn... che chắn. Nhiệt độ này tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có những kì nghỉ dưỡng cuối tuần thư giãn, thoải mái.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải, mỗi năm khu du lịch này đón khoảng 195.000 lượt khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng, với doanh thu bình quân đạt 178 tỷ đồng/năm.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch Đại Lải, năm 2005, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quy hoạch chung Khu du lịch Đại Lải, giai đoạn từ năm 2005-2020, với diện tích 2.088ha nhằm xây dựng Đại Lải thành khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, văn hóa mang tầm cỡ quốc tế.

Trên cơ sở quy hoạch chung này, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, sân gofl... ở đây đã nỗ lực nâng cao chất lượng các dịch vụ, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Đặc biệt, hàng loạt công trình, dự án, điển hình như khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, sân golf Đại Lải, khu biệt thự, ẩm thực cao cấp đảo Ngọc, nhà nghỉ lão thành cách mạng, Trại sáng tác văn học... được xây dựng đã tạo nên điểm nhấn, thu hút du khách.

Gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 dự án trồng rừng kết hợp khu du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn. Địa điểm và vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính các xã Ngọc Thanh, Cao Minh và phường Xuân Hòa. Tổng diện tích quy hoạch là hơn 208ha, nằm trải dài dọc theo dãy núi Thằn Lằn.

Dự án bao gồm trồng rừng, khu dịch vụ du lịch-giải trí cao cấp, khu nhà vườn-biệt thự trên núi; khu cây xanh công viên kết hợp dịch vụ công cộng-vui chơi giải trí gắn với khu dân cư đô thị. Đây sẽ là điểm nhấn xanh hấp dẫn du khách đến với Đại Lải trong thời gian tới.

Đến với Đại Lải, du khách có thể đi thuyền trên hồ, khám phá nhiều cảnh quan kỳ thú do các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ nhô ra, tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Từ bãi tắm dưới hồ, du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về Thủ đô Hà Nội và tham quan đồn Thằn Lằn - nơi ghi dấu một trong những chiến thắng hào hùng của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm kháng chiến chống Pháp.

Điểm nhấn ấn tượng trên bản đồ du lịch Đại Lải là khu du lịch nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort tại xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên. Với cảnh quan độc đáo, kiến trúc ấn tượng và hệ thống dịch vụ đẳng cấp, Flamingo Đại Lải Resort thực sự là thiên đường nghỉ dưỡng. Trải dài trên 123ha với 5km2 tiếp giáp mặt nước, sườn núi Tam Đảo bao bọc xung quanh bởi trên 10.000ha rừng tự nhiên, Flamingo Đại Lải Resort tạo nên một vùng tiểu khí hậu đặc thù luôn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông.

Ngành du lịch Vĩnh Phúc đang xúc tiến lập các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và các hệ thống dịch vụ để xây dựng nơi đây thành một khu du lịch sinh thái tổng hợp với nhiều loại hình giải trí như đua thuyền, lướt ván, leo núi, câu cá cùng các khu thể thao như: sân golf cầu lông, bóng chuyền... Tin rằng, những ý tưởng này sẽ sớm trở thành hiện thực, để Khu du lịch Đại Lải thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách./.

Nguồn: VHA

CÂU LẠC BỘ QUẢN LÝ BUỒNG VIỆT NAM
VIETNAM EXECUTIVE HOUSEKEEPERS ASSOCIATION (VEHA)
Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà HCMCC, Số 249A Thuỵ Khuê, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 02422 142 145     Email : office@veha.org.vn         Website: www.veha.org.vn